Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Giải pháp về vấn đề số lượng tinh trùng ít và yếu ở nam giới

Giải pháp nào cho tình trạng tinh trùng ít - yếu ở nam giới?

Trong đời sống sinh lý, bộ phận sinh dục nam, trong đó tinh trùng giữ một vai trò hết sức quan trọng. Nó không chỉ nói lên về tình trạng sức khỏe của cơ thể phái mạnh, mà tinh trùng còn giúp đàn ông duy trì được khả năng sinh sản, duy trì nòi giống của mình.

Đối với đàn ông, câu chuyện có con hay không thực sự phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng và số lượng tinh trùng. Nếu tinh trùng nhiều, khoẻ mạnh thì sẽ làm tăng khả năng thụ thai  cao hơn và ngược lại. Nếu số lượng tinh trùng ít và không đủ mạnh thì số lượng tinh trùng vượt qua được đoạn đường dài để có cơ hội gặp trứng chiếm tỉ lệ rất thấp.

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng ít, yếu

Theo tiêu chuẩn của WHO, để tinh trùng gặp trứng và giúp trứng có thể thụ thai thành công, tinh dịch của nam giới phải đạt được một số yếu tố nhất định. Ví như mật độ tinh trùng,  số lượng tinh trùng, tỷ lệ tinh trùng sống sót của chúng… Cụ thể, thể tích tinh dịch của nam giới phải đạt từ ≥ 1,5ml, mật độ tinh trùng ≥ 15 triệu con/ml. Số lượng tinh trùng di động phải ≥ 32%, tinh trùng bất động ở mức giới hạn bình thường ≤ 42% và không chứa hồng cầu, ít bạch cầu…

Thống kê số liệu

Ở nước ta; hiện chưa có số liệu chính xác về số lượng; chất lượng tinh trùng ở nam giới nhưng đối chiếu với bảng chỉ số tham khảo của WHO (năm 2010) thì các chỉ số này giảm đi rất nhiều. Trước đây; mật độ tinh trùng khuyến cáo của nam giới có sức khỏe bình thường đạt khoảng 20 triệu tinh trùng/ml tinh dịch. Nhưng đến năm 2019; con số này giảm chỉ còn 15 triệu tinh trùng/ml tinh dịch.

Để xác định tình trạng của tinh trùng; có thể nhận biết qua các biểu hiện cảm quan như: Tinh dịch loãng; Tinh dịch vón cục; xuất hiện những hạt trắng nhỏ như hạt gạo; bóp thấy mịn như bột; tình trạng này ảnh hưởng đến độ nhớt của tinh dịch; khiến tinh trùng khó di chuyển và dễ bị chết.

Ngoài ra; trạng thái của tinh dịch sau khi xuất tinh cũng là một dấu hiệu nam giới tuyệt đối không nên bỏ qua. Với người có sức khỏe bình thường; ở nhiệt độ 37 độ c; tinh dịch chuyển từ trạng thái sệt; quánh sang lỏng chỉ trong vòng 1 giờ. Nhưng nếu quá trình đó không diễn ra hoặc chỉ hóa lỏng một phần là dấu hiệu cho thấy tinh dịch bị đông đặc; ảnh hưởng đến việc di chuyển của tinh trùng và kết quả thụ thai…

Khi có các dấu hiệu sớm trên; nam giới nên bổ sung các thực phẩm có lợi cho tinh trùng; nếu vẫn không cảm thấy có cải thiện nên đi khám để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Kẽm với vai trò cải thiện chất lượng, số lượng tinh trùng

Theo các nhà khoa học; kẽm là 1 thành phần quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng tinh trùng nói riêng và sinh lý nam nói chung. Lượng kẽm cần cho người trưởng thành hằng ngày là 11mg. Nhưng nhu cầu về kẽm còn tùy thuộc vào độ tuổi và trạng thái sinh lý của cơ thể. Với nam giới có sức khỏe bình thường; lượng kẽm khuyến cáo bổ sung là 11mg/ngày. Trong đó; mỗi một lần “thăng hoa”; người đàn ông có thể mất đi 1-3mg kẽm.

Vậy kẽm là gì; vì sao có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý nam giới? Kẽm là nguyên tố quan trọng kích thích sản sinh Testosterone – hormone sinh dục nam được sinh ra từ tinh hoàn. Nam giới thiếu kẽm sẽ dẫn đến suy giảm ham muốn và khả năng sinh sản.

Đây cũng là chất rấtcần thiết trong quá trình sản xuất tinh trùng; đa phần các trường hợp giảm lượng tinh trùng và chất lượng sinh dục kém đều là do thiếu kẽm. Đặc biệt; hàm lượng kẽm dồi dào còn tăng khả năng di chuyển của tinh trùng; giúp tinh trùng bơi tới trứng và tăng khả năng thụ tinh.

Phương pháp bổ sung kẽm hợp lý – an toàn – dài lâu

Hàu biển được biết đến là loại hải sản chứa hàm lượng kẽm cao nhất. So với các loại thực phẩm khác, trong 100g hàu biển tươi chứa đến 47.8mg kẽm, trong khi đó, lượng kẽm có trong 100g thịt chỉ 5.2mg và 0.8mg trong 100g cá tươi. Chính bởi vì tình trạng yếu sinh lý, suy giảm chất lượng số lượng tinh trùng và mãn dục sớm ngày càng có dấu hiệu trẻ hóa và tăng dần đã thúc đẩy thị trường tiêu thụ các sản phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ, cải thiện sinh lý dành cho nam giới ngày một nhiều.

Giải pháp nào cho tình trạng tinh trùng ít - yếu ở nam giới?
Hình: Giải pháp nào cho tình trạng tinh trùng ít – yếu ở nam giới?

Thực tế, trên thị trường có rất nhiều thực phẩm bổ sung chức năng sinh lý nam nhưng người dùng nên tỉnh táo lựa chọn sản phẩm phù hợp dựa trên các tiêu chí:

1. Được cơ quan chức năng của nước ta kiểm duyệt và cho phép lưu hành chính thức – để đảm bảo không mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng;

2. Hàm lượng trên mỗi liều dùng;

3. Các thành phần đi kèm phù hợp để tối ưu hiệu quả của sản phẩm;

4. Tính tiện lợi và chi phí sử dụng.

Trích dẫn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *