Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Dinh dưỡng cho người bệnh viêm gan

Viêm gan là bệnh ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay. Đây là một căn bệnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó có 2 nguyên nhân chính, nguyên nhân thứ nhất là do các chủng virus viêm gan gây ra. Thứ hai là do sử dụng nhiều chất kích thích rượu, bia, thuốc lá… do ăn mặn, lạm dụng thuốc và các bệnh lý nền khác gây ra.

Đây là bệnh đặc biệt phổ biến bởi tính chất lây truyền từ người sang người của nó. Khi quan hệ tình dụng không an toàn, sử dụng chung bơm kim tiêm, dùng chung đồ ăn với người bệnh. Sẽ tạo cơ hội cho virus viêm gan xâm nhập vào cơ thể.

Bệnh viêm gan và biến chứng của nó là đặc biệt nguy hiểm. Viêm gan có thể được cân bằng nhờ các loại thuốc Tây y, Đông ý lành tính làm ổn định men gan. Cùng với đó người bệnh cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt để hạn chế sự phát triển của virus. Cải thiện tình trạng bệnh lý, tránh các biến chứng tồi tệ như suy gan, xơ gan, ung thư gan.

Bệnh do virus viêm gan gây ra và có thể lây truyền

Người lớn viêm gan nên ăn gì

Khi bị viêm gan, gan của người bệnh sẽ yếu đi, khi nạp quá nhiều thực phẩm không tốt sẽ khiến gan quá tải. Bởi vậy người bệnh này nên ăn các thực phẩm tốt cho gan gồm:

– Thực phẩm giàu protein như thịt lợn nạc, thịt bò, gà nạc, trứng, hải sản,…

– Các loại đỗ như đỗ xanh, đỗ đen, đỗ trắng, đỗ đỏ, đỗ tương. Có tác dụng giải độc tốt cho gan, làm mát gan, cung cấp nhiều năng lượng để cơ thể có khả năng tái tạo, phục hồi

– Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất giúp hỗ trợ quá trình phục hồi gan diễn ra nhanh hơn. Trong đó rau xanh, trái cây là lựa chọn tối ưu cho người bệnh gan.

– Sữa bò, sữa bột là thực phẩm giàu protein tốt cho người viêm gan mãn tính. Methionin trong sữa bò giúp cơ thể tổng hợp choline giúp tăng cường khả năng ngăn mỡ tích tụ lại gan hiệu quả.

– Các thực phẩm ngọt, nhiều bột như gạo, mật ong, trái cây ngọt có chứa hàm lượng đường tự nhiên cao, không gây hại cho gan.

Bệnh viêm gan kiêng ăn gì

Một số thực phẩm sau đây, người bệnh viêm gan nên kiêng gì. Cần hạn chế để đảm bảo sức khỏe cho gan:

– Nội tạng động vật như gan, tim, lòng. Chứa nhiều cholesterol gây ảnh hưởng đến quá trình lọc thải độc tố, quá trình chuyển hóa chất béo tại gan, đồng thời cản trở bài tiết mật, rất không tốt cho người bệnh . Làm tình trạng chuyển nặng.

– Thịt dê có chứa lượng lớn lipid, tạo gánh nặng cho gan. Ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, lọc thải độc tố tại gan.

– Tôm không dành cho người bệnh viêm gan bởi tôm cung cấp nhiều đạm. Nhiều cholesterol khiến gan phải làm việc nhiều hơn để chuyển hóa hết chất.

Tôm không dành cho người bị bệnh

– Măng chứa nhiều chất xơ, gây khó tiêu ở dạ dày, tác động đến quá trình chuyển hóa tại gan.

– Các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ là nguyên nhân khiến bệnh này chuyển biến thành các biến chứng nguy hiểm.

– Lòng đỏ trứng chứa nhiều cholesterol, người bệnh viêm gan nên hạn chế, tốt nhất là 1-2 quả/ tuần.

Nguồn vinmec.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *