Cây Thuốc Quanh Ta, Y Học Cổ Truyền

Cây khôi nhung thảo dược sống trên cao

Cây khôi nhung mọc hoang dã trên nhiều tỉnh thành của nước ta

Cây lá khôi nhung hay còn được biết đến là lá khôi hay lá khôi tía, cây độc hay cây xăng sê, cây đơn tướng quân,. Là dược liệu quý, vị chua, tính hàn, cây chùm ngây mọc hoang ở nhiều tỉnh thành và có giá trị. Cây khôi nhung được các mọi người sử dụng để chữa bệnh liên quan tới dạ dày, dị ứng hay là các bênh về da. Cây khôi tía này cùng họ với loại thực vật có hoa, họ thảo, cây nhỏ, mọc thẳng đứng, mấp mé khỏng 2m, ít phân nhanh.

Lá thường mọc chính giữa, mọc đơn lẻ, mép có răng cưa nhỏ. Mặt trên của lá bách bệnh mịn như nhung, mặt dưới màu đỏ tía, gân lá hình mạng. Hoa của cây khôi tía có màu tím đỏ,mặt dưới của hoa có màu hồng tím, mọc thành từng chùm, dài 10 đến 15 cm, se lại và hình cánh hoa. Rầm, chín đỏ. Cây ra hoa từ tháng 5 đến tháng 7, quả chín từ tháng 10 đến tháng 12. Cây này ưa bóng dưới rừng rậm ẩm, ở độ cao 100-1200 m, cây bụi rừng nguyên sinh phát triển tốt trên đất mùn.

Cây khôi nhung
Điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng với triệu chứng ợ chua, đầy bụng trướng

Bài thuốc 1: Khổ sâm 16g, uất kim 8g, hương phụ 8g, lá khôi tía 20g, hậu phác 8g, bồ công anh 20g, cam thảo nam 16g. Đem các vị sắc uống, ngày dùng 1 thang.

Bài thuốc 2: Bồ công anh, lá khổ sâm và nhân trần mỗi vị 12g, chút chít và lá khôi tía mỗi vị 10g. Đem các vị tán thành bột mịn, mỗi lần dùng 30g uống với nước sôi để nguội.

Điều trị mẩn ngứa, mề đay và dị ứng

Bài thuốc 1: Dùng tầm phỏng và lá khôi mỗi vị 100g. Đem các vị sắc lấy nước uống, đồng thời nên nấu lá khôi và dùng nước tắm hàng ngày.

Bài thuốc 2: Lá khôi tía 10g, đem băm nhỏ và sắc với 400ml nước còn lại 100ml. Chia nước sắc thành 2 lần uống và dùng hết trong ngày.

Bài thuốc 3: Chuẩn bị ké đầu ngựa, lá khôi tía, lá mã đề và kim ngân hoa mỗi vị 12g, đơn đỏ 25g. Đem các dược liệu sắc lấy nước uống, chia đều thành 3 lần và dùng trước khi ăn.

Chữa thấp khớp

Lấy lá thông 8g, ké đầu ngựa 16g, dây kim ngân 10g, lá khôi tía 12g, lá bạc thau (sao) 12g, rễ gối hạc 16g, lá đơn mặt trời 12g. Đem sắc với 600ml nước còn lại 200ml, đem chia thành 3 lần uống và dùng hết trong ngày. Nên dùng trước khi ăn và trước khi đi ngủ. Mỗi liệu trình kéo dài 10 ngày, thực hiện khoảng 3 – 5 liệu trình để nhận thấy cải thiện rõ rệt.

Chữa viêm phế quản

Dùng bột nếp, mật ong lượng vừa đủ, lá khôi tía 100g. Băm nhỏ, nấu với 1 lít nước cho sôi, sau đó bỏ bã và đun cho nước sền sệt. Trộn đều với mật ong và bột nếp làm thành 20 viên. Mỗi ngày ngậm 2 viên, dùng liên tục trong 3 – 4 ngày./.

Điều trị ghẻ lở

Lấy một nắm lá khôi nhung tươi. Rửa sạch lá khôi rồi đun lấy nước. Pha loãng nước ở nhiệt độ vừa phải rồi dùng để tắm. Có thể ngâm rửa các vùng da bị ghẻ lở hoặc dùng bã lá độc lực chà xát trực tiếp vào vùng da bị bệnh.

Điều trị nổi mề đay

Lấy khôi tía (15g); cỏ nhọ nồi, sài đất, kim ngân hoa (12g mỗi vị); đương quy vĩ, đan bì, xích thược (10g mỗi vị). Đem sắc thuốc uống, mỗi ngày một thang.

Điều trị thấp khớp

Chuẩn bị rễ gối hạc, ké đầu ngựa (16g mỗi vị); lá khôi tía, lá bạc thau, lá đơn mặt trời (12g mỗi vị); dây kim ngân (10g) và lá thông (8g). Đem sắc chia làm 3 lần uống trước hai bữa ăn chính là trước khi đi ngủ.

Điều trị phát ban

Chuẩn bị 20g mỗi vị nhẫn đông đằng, thổ phục linh, thương nhĩ tử và lá khôi tía. Mỗi ngày dùng một thang thuốc để sắc uống./.

Nguồn: baodantoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *