Cây Thuốc Quanh Ta, Y Học Cổ Truyền

Cam thảo đất điều trị bách bệnh

Cây cam thảo đất là vị thuốc nam có tác dụng chữa nhiều bệnh

Cam thảo đất được biết đến là cam thảo nam. Tên khoa học là Herba Scopariae dulcis là loại cây mọc phổ biến ở các nước như Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc. Và ở nước ta, cam thảo đất phân bố nhiều ở các đầm lầy, đồng ruộng, cây sau khi thu hoạch được làm sạch, phơi khô và sao khô để bảo quản lâu dài. Bộ phận được sử dụng là toàn bộ cây, bao gồm cả thân và rễ.

Cam thảo đất là một loại dược liệu được sử dụng phổ biến có tác dụng hạ đường huyết, cải thiện các triệu chứng tiểu đường và tăng hồng cầu. Ngoài nhiều thành phần khác như amerin, acid silicone, scopariolu, mannitol, darsiol, glucose, cam thảo còn có một hoạt chất cụ thể là alkaloid. Manitol, hexacoxinol và bushitosterol cũng có trong bộ phận rễ. Theo Đông y, cam thảo có vị đắng ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, hạ sốt, giải độc cơ thể, lợi tiểu, cải thiện bệnh tiểu đường và hạ đường huyết. Cây đèn lồng là một loại dược liệu thường được sử dụng có tác dụng hạ đường huyết, cải thiện các triệu chứng tiểu đường và tăng hồng cầu.

cam thảo đất
Điều trị cảm cúm từ cam thảo đất

Chuẩn bị 30 gram cam thảo đất, 9 gram bạc hà, 9 gram rau diếp cá. Sau khi sơ chế nguyên liệu, đem tất cả đi sắc thành thuốc, dùng uống. Người bệnh cũng có thể kết hợp cam thảo đất với cỏ tranh, mạn kinh, kim ngăn, rau má, rau kinh giới, sài hồ nam để tăng tính dược liệu của bài thuốc.

Điều trị dị ứng phát ban, mẩn ngứa, mề đay

Dùng cây cam thảo đất chữa bệnh ngoài da kết hợp với kim ngân hoa và lá Mã đề, Ké đầu ngựa, mỗi loại 20 gram. Đem các nguyên liệu đi sơ chế rồi sắc thành thuốc dùng uống. Mỗi ngày một thang, dùng thuốc liên tục trong vòng 2 – 3 tuần kết hợp với theo dõi cải thiện ngoài da.

Chữa sốt phát ban

Bài thuốc sử dụng cây này khô để tăng dược tính. Dùng cam thảo nam, Cỏ nhọ nồi, sài đất, mỗi vị 15 gram, 12 gram cây trắc bá và 20 gram củ sắn dây. Đem các nguyên liệu đi rửa sạch, đem sắc thành thuốc dùng uống, mỗi ngày một thang.

Điều trị bệnh lỵ

Chuẩn bị 15 gram cam thảo đất, Lá mơ lông, m20 gram cỏ seo gà. Đem tất cả nguyên liệu rửa sạch rồi sắc thành thuốc dùng uống, mỗi ngày uống một thang. Uống sau bữa ăn và không nên uống vào buổi tối vì có thể gây mất ngủ.

Chữa huyết áp cao, xuất huyết não

Chuẩn bị 15 gram cam thảo đất, 10 gram bạch dược, 15 gram lá sen, 10 gram tầm gửi, 10 gram mạch môn, 10 gram sinh địa, 12 gram đỗ trọng. Sắc thành 3 nước, trộn đều uống hàng ngày.

Chữa tiểu tiện không thông

Bài thuốc chữa bệnh viêm tuyến tiền liệt, tiểu không thông bằng cây tươi hoặc khô. Chuẩn bị 12 gram mã đề, 15 gram cam thảo đất, 12 gram râu ngô. Đem hỗn hợp sắc uống hàng ngày, mỗi ngày một thang.

Điều trị viêm họng hạt

Cây cam thảo đất chữa bệnh viêm họng hạt rất tốt. Chuẩn bị 30 gram cam thảo nam. 9 gram bạc hà, 15 gram rau diếp cá. Giã nước uống hàng ngày, mỗi ngày uống 3 – 4 lần để kháng viên, giảm đờm, giảm mủ.

Chữa ung thư sinh phù thũng

Sử dụng thảo dược này khô 50 gram, 30 gram long quỳ, 30 gram xích tiểu đậu, 10 gram đại táo. Sau khi sơ chế nguyên liệu, đem đi sắc nước uống hàng ngày. Người bệnh nên uống mỗi ngày 1 thang chia làm 2 lần uống lâu dài sẽ nhận thấy cải thiện nhất định.

Điều trị ho hen, ung thư phổi

Bài thuốc chỉ có tác dụng cải thiện cơn đau và ho do bệnh ung thư phổi gây ra; cây thảo dược này không có tác dụng chữa bệnh ung thư phổi dứt điểm. Sử dụng cây cam thảo đất 60 gram đem sắc thành thuốc, dùng uống 2 lần trong ngày.

Ngừa tiểu đường

Bài thuốc này có thể phòng tránh được các biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra như mệt mỏi; hoa mắt; đau đầu; suy giảm đề kháng. Sử dụng 10 gram mỗi loại cam thảo nam, diệp hạ châu đem đi sắc thành thuốc;dùng uống mỗi ngày một thang.

Điều trị ma chẩn, phát ban sởi

Sử dụng mỗi ngày 10 gram Cam thảo đất sắc uống như nước trà cam thảo đất; uống liên tục trong 3 ngày. Người bệnh uống duy trì đến khi khỏe thì có thể dừng; thời gian sau uống tiếp tục.

Điều trị nóng gan

Nam giới thường xuyên uống rượu bia; sử dụng nhiều thuốc tân dược có thể uống nước cây thảo được để mát gan, thải độc. Sử dụng 20 gram cây thảo nam nấu cùng với đường cát, chưng cách thủy. Uống nước hàng ngày (người tiểu đường nên cho ít đường) không uống thay nước lọc.

Điều trị mụn rộp, eczema, thấp chẩn

Sử dụng một lượng Cam thảo nam tươi vừa đủ; đem đi rửa sạch. Sau đó đem thảo dược đi giã nát; dùng đắp bên ngoài da ngăn viêm nhiễm./.

Nguồn: baodantoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *