Chế Độ Ăn Uống, Dinh Dưỡng

Cải thiện bệnh tật nhờ dinh dưỡng hợp lý

Nguyên tắc ăn uống cho sức khỏe tốt

Dinh dưỡng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Một bữa đầy đủ các chất dinh dưỡng là một bữa ăn gồm đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất. Đặc biệt hơn; thành phần dinh dưỡng thực sự quan trọng đối với nhóm người suy dinh dưỡng hoặc những người đang bị bệnh tật;…Các chất dinh dưỡng sẽ cung cấp cho cơ thể một loại năng lượng cũng như bổ sung thêm nhiều loại axit amin giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Theo nghiên cứu hằng năm cho thấy; số người bị suy dinh dưỡng ngày càng gia tăng. Đặc biệt đối với những người cao tuổi hoặc trẻ nhỏ khi bị suy dinh dưỡng sẽ dễ bị thêm một số bệnh khác do thể trạng kém dễ bị các vi rút xâm nhập.

Lí do khiến gây ra suy dinh dưỡng là do mất cân bằng trong chế độ dinh dưỡng; có những chất nạp quá nhiều, có những chất lại không đủ hấp thụ. Hoặc một số nguyên nhân khác là do cơ thể của bệnh nhân quá yếu; hệ thống trao đổi chất hoạt động bất ổn. Vì vậy; mỗi người chúng ta phải thường xuyên bổ sung đạm và các chất năng lượng khác để phòng chống bệnh tật.

chế độ dinh dưỡngTác hại khi thiếu dinh dưỡng

Thiếu hụt dinh dưỡng trong điều trị bệnh có thể khiến lượng protein cần thiết trong cơ thể giảm sút, dẫn đến suy giảm miễn dịch và đề kháng. Sự thiếu hụt này có thể làm gia tăng tần suất nguy cơ biến chứng và mức độ nhiễm trùng, khiến người bệnh lâu hồi phục, kéo dài thời gian điều trị, tăng tỷ lệ tái nhập viện và thậm chí còn có nguy cơ tử vong.

Nhóm dinh dưỡng cần thiết

4 nhóm thực phẩm

Một bữa ăn dinh dưỡng cần đáp ứng đầy đủ 4 nhóm thực phẩm gồm chất đạm (protein); chất béo (lipid), chất bột đường (glucid), vitamin và khoáng chất. Mỗi ngày cần ăn đa dạng thực phẩm; khoảng 15 loại khác nhau để cung cấp nhiều loại dưỡng chất hỗ trợ cải thiện sức khỏe; nâng cao sức đề kháng. Trong đó; protein chiếm khoảng 50% khối lượng thô của tế bào; là một trong những thành phần thiết yếu cấu trúc; hình thành; duy trì và tái tạo cơ.

Axit amin

Axit amin là thành phần quan trọng cấu tạo nên các protein trong cơ thể. Trong số, khoảng 21 loại axit amin, có 9 loại cơ thể không thể tổng hợp được mà phải hấp thụ từ thức ăn. Chúng được gọi là các axit amin thiết yếu gồm có isoleucine, leucine; lysine, methionine; phenylalanine, threonine, tryptophan; valine, histidine. Nếu cơ thể thiếu protein có thể dẫn đến nhiều hậu quả như như suy dinh dưỡng, chậm lớn, hay ốm đau, bệnh tật do sức đề kháng giảm.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý; bổ sung axit amin đầy đủ đóng vai trò quan trọng hỗ trợ người bệnh nhanh chóng hồi phục, góp phần nâng cao miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Người bệnh có thể bổ sung axit amin qua các loại thực phẩm giàu đạm như thịt gà; thịt bò, cá,;gan; trứng… Những loại rau củ quả như hạnh nhân; hạt điều, đậu lăng; đậu xanh… cũng có lợi cho cơ thể. Người trưởng thành nên ăn khoảng 400-500 gram rau mỗi ngày. Bạn nên phối hợp các axit amin từ nguồn gốc động và thực vật trong bữa ăn hàng ngày vì không thực phẩm nào có đủ các loại axit amin này.

Nguồn: suckhoedinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *