Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Các triệu chứng ở bệnh bạch tạng

Bệnh bạch tạng là gì? Nó có gây hại đến người mắc bệnh? Hay chúng có lây lan cho những người tiếp xúc hay không? Cùng mình tìm hiểu và đưa ra các triệu chứng nhận biết bệnh này nhé!

Bệnh bạch tạng là gì?

Bạch tạng được các bác sĩ nhà khoa học xác định là; một dạng rối loạn di truyền Bởi đặc trưng của tình trạng thiếu melanin; đó là sắc tố quyết định màu sắc của da, tóc và mắt. Chính vì vậy những người này thường có màu da tóc rất trắng; khác với những người bình thường. Sự thiếu hụt hay giảm sắc tố này có thể tùy vào từng cơ địa bệnh nhân. Mà sinh ra hoàn toàn và không hoàn toàn.

Bệnh nhân mắc bệnh này sẽ có màu tóc, da, mắt nhạt hoặc không màu. Những khác biệt ấy làm cho họ tự ti, mặc cảm; đôi chút bị dính sự kinh miệt từ xã hội; vì sự khác biệt quá lớn của họ.Bên cạnh sự tự ti mặc cảm ấy; thì họ cũng rất dị ứng với ánh nắng mặt trời. Nếu tiếp xúc nhiều họ có thể sẽ bị ung thư da.

bệnh bạch tạng

Thực tế, hiện nay các chuyên gia vẫn chưa tìm ra cách chữa bệnh bạch tạng. Tuy nhiên, những người gặp phải tình trạng này có thể thực hiện các bước để bảo vệ làn da của mình và tối ưu hóa thị lực của họ.

Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh bạch tạng là gì?

Các triệu chứng bệnh bạch tạng thường gặp có thể kể đến như:

 • Da: do rối loạn sắc tố, những người bị bạch tạng có thể có màu da khác nhau, từ màu trắng sang màu nâu và họ cũng có thể có làm da giống với cha mẹ hoặc chị em ruột không bị bệnh bạch tạng. Ngoài ra trên da của người bệnh bạch tạng còn xuất hiện tàn nhang, nối ruồi (có hoặc không có sắc tố – nốt ruồi mà không có sắc tố thường màu hồng) hoặc đốm có tàn nhang lớn.
 • Tóc: tình trạng rối loạn sắc tố sẽ khiến những người bị bạch tạng có thể có màu tóc khác nhau, từ rất trắng đến nâu. Lúc trẻ, màu tóc của họ cũng có thể là màu đen.
 • Màu mắt: do rối loạn sắc tố, những người bị bạch tạng có thể có màu mắt khác nhau, từ màu xanh nhạt đến nâu và có thể thay đổi theo tuổi tác.
 • Mắt: các dấu hiệu và triệu chứng bệnh bạch tạng còn có thể liên quan đến chức năng của mắt, bao gồm: mắt cử động qua lại liên hồi (rung giật nhãn cầu), hai mắt không thể nhìn cùng một hướng khác (lác), cận thị hoặc viễn thị, nhạy cảm với ánh sáng hoặc nhãn cầu có độ cong bất thường gây mờ mắt.

Bạn có thể gặp các triệu chứng bệnh bạch tạng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. 

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu bạn hoặc con bạn có bất kỳ điều nào sau đây:

 • Tầm nhìn hạn chế
 • Rung giật nhãn cầu
 • Sắc tố của tóc hoặc da lúc mới sinh bị thiếu hụt
 • Chảy máu cam
 • Dễ bầm tím
 • Nhiễm trùng mãn tính

Nguyên nhân bệnh bạch tạng là gì?

Nguyên nhân bệnh bạch tạng phụ thuộc vào loại rối loạn xảy ra, chẳng hạn như:

Bạch tạng da và mắt (OCA): OCA ảnh hưởng đến da, tóc và mắt, gồm một số nhóm nhỏ:

 • OCA1: được gây ra bởi sự bất thường trong các enzyme tyrosinase có thể làm cho người bệnh có tóc trắng, da nhợt nhạt và đôi mắt sáng màu (kiểu phụ OCA 1a) hoặc làn da, tóc, mắt nhạt màu (kiểu phụ OCA 1b) ;
 • OCA2: được gây ra bởi sự bất thường trong 2 gen OCA gây giảm sản xuất melanin. Những người có OCA 2 bẩm sinh có đôi mắt và da nhạt màu cùng với lông mày vàng hoặc nâu nhạt;
 • OCA3: được gây ra bởi sự bất thường trong gen TYRP, làm cho những người mắc bệnh bạch tạng thuộc nhóm OCA 3 có làn da màu nâu đỏ, đỏ, hoặc màu hạt dẻ cùng với mắt nâu ;
 • OCA4: được gây ra bởi sự bất thường trong protein SLC45A2, nhóm này gây ra các triệu chứng tương tự như OCA2.

Bạch tạng mắt (OA): gây ra bởi một đột biến gen trên nhiễm sắc thể X và xảy ra hầu như chỉ ở nam giới. Những người bị bạch tạng măt có thể có tóc, da và màu mắt bình thường nhưng không có màu trong võng mạc.

Trích:hellobacsi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *