Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Các triệu chứng gặp phải ở dãn tĩnh mạnh

Giãn tĩnh mạch là gì?

Đây là tình trạng bệnh biểu hiện ở việc giãn tĩnh mạch bị xoắn ngoằn ngoèo và phì đại. Người xưa hay trêu đó là những con giun ngoằn ngoèo. Bệnh này thường hay thấy ở những người trung niên già; hoặc phụ nữ có thai. Hầu như tất cả tĩnh mạch nông nào cũng có thể bị giãn; nhưng tình trạng này hay gặp thấy đó là giãn tĩnh mạch chân. Tình trạng xảy ra khi chúng ta thường xuyên đứng và đi thẳng chân; điều đó làm tăng áp lực lên hệ tĩnh mạch của phần dưới cơ thể. Chính vì vậy có thể gây ra tình trạng giãn tĩnh mạch chi dưới. Hay chúng ta cũng có thể dùng từ suy mạch.

Hầu như nhiều người có suy nghĩ là bệnh giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện; (một biến thể phổ biến khác nhưng nhẹ hơn của giãn tĩnh mạch) mang lại cho họ không thấy tự tin vào mĩ quan. Tuy nhiên, bệnh này cũng là một loại bệnh nên cũng có thể gây đau; và khó chịu trong nhiều trường hợp khác. Đôi khi, suy giãn tĩnh mạch còn dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn.

giãn tĩnh mạch

Những dấu hiệu và triệu chứng của giãn tĩnh mạch là gì?

Bệnh có thể không gây đau đớn nhưng dễ nhận thấy bằng mắt thường.

Những triệu chứng và dấu hiệu bao gồm:

 • Tĩnh mạch dưới da có màu tím đậm hoặc xanh
 • Tĩnh mạch có dạng xoắn nổi ngoằn ngoèo

Trong đó, triệu chứng giãn này chân còn có thể là:

 • Cảm giác đau nhức, chuột rút, nóng ấm ở chân
 • Vùng chân ảnh hưởng bị sưng phù
 • Cơn đau nghiêm trọng hơn khi ngồi hoặc đứng quá lâu
 • Ngứa da
 • Thay đổi màu da xung quanh tĩnh mạch bị giãn

Tĩnh mạch mạng nhện cũng có những dấu hiệu tương tự nhưng ở diện nhỏ hơn. Tĩnh mạch mạng nhện xuất hiện gần bề mặt da hơn (da chân hoặc da mặt), thường có màu đỏ hoặc xanh, nhiều kích thước và có hình dạng như mạng nhện.

Nguyên nhân của giãn tĩnh mạch là gì?

Van tĩnh mạch yếu hoặc bị thương tổn là nguyên nhân giãn này. Động mạch mang máu từ tim đến các mô còn lại; tĩnh mạch có nhiệm vụ đưa máu từ phần còn lại của cơ thể trở về tim; từ đó máu có thể tiếp tục tuần hoàn. Để làm điều này, tĩnh mạch ở chân phải hoạt động chống lại trọng lực.

Các cơn co thắt cơ bắp ở chân dưới hoạt động như một máy bơm; và các thành tĩnh mạch đàn hồi giúp đưa máu quay trở lại tim. Các van nhỏ trong tĩnh mạch sẽ mở ra khi máu chảy về tim; sau đó đóng lại để ngăn máu bị bơm ngược. Nếu các van này yếu hoặc tổn thương; máu có thể chảy ngược; và dồn vào tĩnh mạch; gây ra tình trạng suy giãn này.

Những yếu tố sau làm tăng nguy cơ hình thành bệnh:

 • Tuổi tác: Nguy cơ bệnh thường tăng theo độ tuổi. Quá trình lão hóa làm hao mòn các van trong tĩnh mạch; khiến việc điều chỉnh lưu lượng máu gặp khó khăn. Sự hao mòn này cũng làm máu chảy ngược vào tĩnh mạch thay vì phải bơm lên tim.
 • Giới nữ: Phụ nữ là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh. Sự thay đổi nội tiết tố, giai đoạn tiền kinh nguyệt hoặc mãn kinh đều có thể; là yếu tố gia tăng rủi ro mắc bệnh. Bên cạnh đó, những phương pháp điều trị bằng nội tiết tố như dùng thuốc tránh thai cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh.
 • Thai kỳ: Khi mang thai, nội tiết tố thay đổi, lưu lượng máu trong cơ thể tăng lên giúp thai nhi phát triển; nhưng đồng thời cũng có thể gây giãn này chân ở nữ giới.
 • Bệnh sử gia đình: Khả năng bị suy giãn này sẽ cao hơn; nếu các thành viên khác trong gia đình cũng mắc bệnh này.
 • Béo phì: Thừa cân, béo phì tạo thêm nhiều áp lực lên tĩnh mạch chân, dễ gây giãn tĩnh mạch chi dưới.
 • Đứng hoặc ngồi quá lâu: Máu sẽ khó lưu thông hơn nếu cơ thể không thay đổi tư thế trong thời gian dài.

trích:hellobacsi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *