Y Học Cổ Truyền

Bọ cạp – hỗ trợ điều trị khi trúng gió, đau khớp

Bọ cạp là loài động vật không xương sống, chúng có mặt ở khắp nơi trên thế giới

Bọ cạp là một loài côn trùng, tên khoa học là Buthus martensii Karsch, là một họ bọ cạp thường sống trong các khe đá, kẽ hở, dưới các vách đá. Bọ cạp có đầu và xương sườn ngắn, bụng tương đối dài, bụng hẹp hơn và cuối cùng là đốt mang độc. Có 13 vết cắn trên khắp cơ thể và nó là một loài côn trùng rất đáng sợ nếu bị độc cắn. Bọ cạp sống ở vùng trung du và miền núi thường được đánh bắt vào mùa xuân, rửa sạch bằng nước nóng, sau đó rây mịn, trần qua nước sôi có pha muối (khoảng 15-20%), đậy kín cho đến khi cạn nước, luộc trong 3-4 giờ. Khi dùng lấy nước lấy ra phơi nơi thoáng mát, không nắng, cần bỏ đầu, chân, sao vàng, tán nhỏ, tên thuốc – toàn bộ danh pháp.

Theo đông y, bọ cạp hơi cay, có vị mặn tính bình. Bọ cạp được dùng làm thuốc cầm kinh, thông kinh, chữa chuột rút, điều kinh, giảm đau các bệnh phong thấp, giải độc, chữa mụn nhọt, lở loét. Liều lượng là 3-5 g. Không dùng nếu phụ nữ có thai huyết hư.

bọ cạp

Bài thuốc chữa kinh phong

Trường hợp trẻ em bị cấp kinh phong co giật, nước dãi sùi ra miệng: dùng 1 con bọ cạp lấy 4 lá bạc hà gói kín, nướng hoặc sấy cho khô nghiền nhỏ chia làm 4 lần, uống với nước nóng tùy tuổi dùng liều cho thích hợp. Người lớn có thể uống 1 con.

Nếu trẻ bị cấp kinh phong sốt cao, thần chí mờ mịt, co rút thường phối ngũ với thuốc thanh nhiệt, tức phong: bọ cạp 1,5g, linh dương giác 2g, câu đằng 6g, thiên ma 6g. Sắc uống, ngày 1 thang chia 3 lần.

Nếu bị trúng phong, uốn ván, điên giản, chân tay, cơ thể co quắp, đau đầu, chóng mặt: toàn yết 6g, ngô công 6g, bạch cương tàm 8g, thiên nam tinh 10g, thuyền thoái 6g, hoặc dùng toàn yết 6g, câu đằng 16g, bạch cương tàm 8g, chu sa 4g, xạ hương 2g. Sắc uống

Trường hợp trúng phong kinh lạc miệng méo, mắt lệch (viêm dây thần kinh số 7): toàn yết 4g, bạch phụ tử 12g, địa long 8g. Sắc uống.

Trường hợp phong hàn thấp tý trị lâu không khỏi, cân mạch co quắp; nặng khớp xương biến dạng đau nhức phải thông lạc, chỉ thống: toàn yết 3g; xạ hương 0,06g; tất cả nghiền thành bột; uống với rượu ấm.

Có thể dùng với thuốc khu phong họat huyết, thư cân họat lạc. Dùng bài Toàn yết Nhũ hương tán gồm: chế xuyên ô đầu 10g; toàn yết 3g; xuyên sơn giáp 6g; nhũ hương 6g; thương truật 10g; làm thuốc tán. Uống 6g/lần ngày 2-3 lần. Có thể dùng thuốc thang hoặc thuốc đắp ngoài.

Các bệnh khác

Trị các chứng kinh quyết, tứ chi co quắp hoặc các chứng đau đầu lâu ngày hóa thành đầu thống, các khớp sưng đau cấp, mạn kinh phong. Dùng bài: Chỉ kinh tán gồm: toàn yết, ngô công lượng bằng nhau sấy khô; sao giòn, tán mịn ngày uống 3 lần mỗi lần 2-3g với nước nóng. Trẻ em tùy tuổi dùng liều cho thích hợp.

Nếu đau khớp, đau lưng, mỏi gối: toàn yết 4g; thiên ma 12g; ngưu tất 12g; nhũ hương 6g. Sắc uống.

Trị sang lở, nhọt độc: toàn yết 7 con, chi tử 7 quả; sắc với dầu vừng vừa đủ; rồi cô đến độ đặc nhất định,;thêm sáp ong vào làm thành cao đắp vào chỗ đau.

Trường hợp tràng phong hạ huyết: dùng bọ cạp; bạch phàn lượng bằng nhau; sao khô; tán mạt; mỗi lần uống 2g với nước cơm ngày 2-3 lần.

Trị động kinh: Toàn yết, uất kim, bạch phàn các vị lượng bằng nhau. Trộn đều nghiền bột, mỗi lần uống 2g, ngày 3 lần.

Nếu bị trĩ mới phát ngứa ngáy khó chịu dùng bọ cạp sao khói xông.

Lưu ý

Nghiên cứu dược lý bọ cạp có tác dụng làm hưng phấn huyết quản và tạng tâm; ức chế trung khu hô hấp, ở liều độc có thể gây liệt hô hấp.

Gần đây một số người cho rằng bọ cạp có tác dụng với phái mạnh trong chốn phòng the và còn có tác dụng điều trị ung thư. Tuy nhiên cho đến nay chưa có một tài liệu hay một công trình nghiên cứu khoa học nào ở Việt Nam cũng như trên thế giới công bố. Tóm lại; bọ cạp là vị thuốc chữa bệnh; vì vậy khi sử dụng cần được các thầy thuốc Đông y tư vấn, chỉ định./.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *