HIV là căn bệnh thế kỉ, mỗi năm gây ra cái chết cho hàng triệu người khắp thế giới. Đây là một căn bệnh cực kì nguy hiểm bởi tính lây truyền của nó.
Đường lây nhiễm chính của HIV thông qua quan hệ tình dục không an toàn (bao gồm cả quan hệ tình dục qua đường hậu môn và thậm chí bằng miệng). Qua truyền máu từ người đã bị nhiễm trước đó. Qua việc sử dụng chung bơm kim tiêm với người nhiễm bệnh. Và đặc biệt là khả năng di truyền từ mẹ sang con (muỗi đốt không có khả năng lây truyền).
Những người nhiễm HIV cấp tính, mãn tính không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên hệ miễn dịch của họ bị suy giảm trầm trọng do virus gây ra. Chủ trương không kì thị người HIV đã được chính phủ đề ra từ nhiều năm nay, tuy nhiên một số người nhiễm bệnh vẫn tự ti trước cộng đồng. Vì không nhận được sự quan tâm nên một số bệnh nhân không để ý đến tình trạng bệnh và cơ thể suy kiệt của mình.
Vậy bệnh nhân HIV nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe
Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng khi nhiễm HIV
Đối với người bị bệnh HIV, cơ thể sẽ bị yếu và không đảm bảo các chức năng do hệ miễn dịch bị suy giảm, bệnh nhân sẽ bị sụt cân, hao mòn và suy dinh dưỡng dẫn đến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Do vậy, chế độ đầy đủ dinh dưỡng cho người HIV là việc làm cần thiết bởi:
Nó có thể giúp cải thiện chất lượng sống bằng cách cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho nhu cầu của cơ thể.
Giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh nhiễm trùng cơ hội như tiêu chảy, buồn nôn, mệt mỏi và các rối loạn chuyển hóa thường gặp ở bệnh nhân HIV.
Giúp kiểm soát các biến chứng, hạn chế các tác dụng phụ của thuốc điều trị HIV.
Dinh dưỡng cho bệnh nhân đang điều trị HIV
Chế độ dinh dưỡng cho người HIV cần thêm khoảng 10 – 50% nhu cầu năng lượng so với người không bị HIV. Tuy nhiên, tùy vào mức độ, giai đoạn của bệnh; lứa tuổi nhiễm bệnh để thiết lập dinh dưỡng HIV cho người nhiễm bệnh.
Cân bằng giữa các dạng thức ăn
Các dạng thức ăn tinh bột.
Trái cây và rau xanh.
Chất béo.
Vitamin và chất khoáng.
Chế biến thức ăn và đồ uống an toàn
Hãy đảm bảo rằng các loại thức ăn mà người bệnh ăn hoặc chế biến là thật sự an toàn bởi hệ thống miễn dịch của những người nhiễm HIV rất yếu. Các vi trùng có thể dễ dàng xâm nhập cơ thể từ các nguồn thức ăn và chế biến không sạch. Do vậy, khi chế biến thức ăn cần lưu ý:
Rửa tay thật kỹ ttrước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn.
Thường xuyên lau chùi nơi nấu ăn và bàn ghế bằng xà phòng và nước sạch.
Dùng nước sạch để nấu ăn và để uống.
Rửa tất cả rau, hoa quả bằng nước sạch. Bạn có thể pha một ít muối vào để làm sạch.
Ăn chín uống sôi. Không nên ăn sống, ăn tái vì dễ bị nhiễm trùng đường tiêu hóa.
Không để ruồi và các động vật khác chạm vào thức ăn.
Không ăn thức ăn thừa từ các buổi tối trước, trừ khi nó được bảo quản ở nơi sạch và mát.
Tránh những thức ăn hoặc đồ uống gây đau dạ dày và gây tiêu chảy, gồm cả trà đặc và cà phê…
Nguồn vinmec.com