Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Ăn gì khi bị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một nhóm các bệnh cho virus sốt xuất huyết gây ra. Với đủ mức độ: nhẹ thì đau đầu, mệt mỏi, kiệt sức; Nặng có thể gây sốc, nôn mửa, đại tiện ra máu và dẫn đến tử vong. Đây là một căn bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em, truyền nhiễm qua trung gian là các loại muỗi. Trong đó thông qua muỗi vằn là chủ yếu. Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có đến 400 triệu người nhiễm bệnh.

Hiện chưa có thuốc đặc trị bệnh. Nên theo lời khuyên của các bác sĩ, nếu trường hợp nhà có người bị sốt xuất hiện. Điều cần làm đầu tiên là hạ sốt cho người bệnh bằng các loại thuốc hạ sốt phổ biến như panadol, hapacol… Lau người bằng nước ấm. Nếu xuất hiện các triệu chứng nặng như sốt cao nhiều ngày, li bì, xuất hiện chấm, nốt trên mảng dưới da, cần đưa ngay bệnh nhân tới bệnh viện để điều trị.

Ngoài ra nếu biết lựa chọn các thực phẩm hợp lý cho người bệnh. Tình trạng bệnh sẽ nhanh chóng được cải thiện đáng kể. Các bạn có thể tham khảo các loại thực phẩm dưới đây.

Thực phẩm nên ăn khi bị sốt xuất huyết

Lá đu đủ

Lá đu đủ là liều thuốc dân gian rất tốt

Người bệnh nên uống 2 muỗng nước ép lá đu đủ mỗi ngày vào buổi sáng hoặc tối. Chiết xuất từ lá đu đủ giúp làm tăng số lượng tiểu cầu. Cách này được xem là biện pháp tốt nhất giúp điều trị sốt xuất huyết tại nhà.

Cam

Một trong những loại trái cây mà người bệnh sốt xuất huyết nên ăn đó là cam. Nước cam chứa nhiều vitamin và bổ sung năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, nước cam còn có lợi cho hệ tiêu hóa, làm tăng lượng nước tiểu và thúc đẩy các kháng thể để cơ thể phục hồi nhanh hơn.

Cháo

Cháo hay thực phẩm được xay nhuyễn thường được gợi ý cho người bị sốt xuất huyết. Lý do là vì chúng dễ nuốt hơn thực phẩm bình thường, dễ tiêu hóa và giúp cung cấp năng lượng cho người bệnh.

Nước chanh

Nước chanh giúp loại bỏ các độc tố từ virus sốt xuất huyết ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Hơn thế nữa, người bệnh sốt xuất huyết thường không được ăn thức ăn có nhiều dầu mỡ hay có vị cay và điều này gây ảnh hưởng đến vị giác. Bạn có thể cảm thấy nhạt miệng và thèm ăn gì đó. Lúc này, nước chanh là một lựa chọn hoàn hảo.

Nước dừa

Nước dừa giúp bổ sung chất điện giải và nhiều chất khoáng vi lượng khác cho cơ thể bị mất nước do sốt xuất huyết. Do đó, bác sĩ thường khuyến khích người bệnh nên uống nhiều nước dừa trong quá trình điều trị và hồi phục sau khi mắc bệnh.

Nước ép rau củ hoặc trái cây

Một số thực phẩm có chứa nhiều khoáng chất và vitamin thiết yếu, giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho người bệnh sốt xuất huyết, chẳng hạn như:

  • Dưa chuột
  • Rau có lá màu xanh
  • Cà rốt
Nước ép trái cây giúp giảm suy nhược cơ thể

Người bệnh xuất huyết nên kiêng gì

Đồ ăn dầu mỡ

Thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ hay đồ ăn cay. Đây là những thực phẩm bạn nên kiêng ăn hoàn toàn.

Đồ uống ngọt

Không nên uống soda, mật ong, các loại đường tự nhiên khác để tránh lâu hồi phục vì các tế bào trắng diệt khuẩn bị chậm lại.

Thực phẩm có màu tối

Không nên ăn các màu đỏ, nâu, đen vì sẽ làm bác sĩ khó xác định và chẩn đoán đúng bệnh khi bệnh nhân có bị chảy máu dạ dày khi bị nôn mửa.

Đồ ăn cay nóng

Người bệnh sốt xuất huyết bị thuyên giảm đi sức đề kháng, kèm theo hao hụt khi người bệnh ăn đồ cay, nóng, gừng, mù tạt… điều này sẽ làm nhiệt độ cơ thể tăng cao, ảnh hưởng tới khả năng hồi phục của người bệnh.

Nguồn Hapacol.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *